Khối C00 gồm những ngành nào? Các ngành khối C dễ kiếm việc làm?

Theo khối C thí sinh  không có nhiều lựa chọn về ngành nghề như khối A, B, D. Thế nhưng với sự mở rộng tổ hợp môn (các khối nhỏ trực thuộc), số lượng ngành tuyển sinh khối C ngày càng rộng mở hơn.

Khối C là gì?

Khối C là một khối trong tuyển sinh  đại học-cao đẳng chuyên về các môn thi Khoa học Xã hội, trong đó môn Ngữ văn là môn bắt buộc trong tất cả các tổ hợp con của khối này.

Tổ hợp môn truyền thống lâu đời nhất của khối C (C00) là Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý.

Khối C gồm những tổ hợp nào?

Để tạo điều kiện cho quá trình xét tuyển đại học, cao đẳng, từ tổ hợp Văn- Sử- Địa (Khối C00 truyền thống), hiện các trường đã phát triển thêm nhiều tổ hợp môn nhỏ  khác. Có thể kể:

 • C01: Ngữ văn, Toán, Vật lí
 • C02: Ngữ văn, Toán, Hóa học
 • C03: Ngữ văn, Toán, Lịch sử
 • C04: Ngữ văn, Toán, Địa lí
 • C05: Ngữ văn, Vật lí, Hóa học
 • C06: Ngữ văn, Vật lí, Sinh học
 • C07: Ngữ văn, Vật lí, Lịch sử
 • C08: Ngữ văn, Hóa học, Sinh
 • C09: Ngữ văn, Vật lí, Địa lí
 • C10: Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử
 • C12: Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử
 • C13: Ngữ văn, Sinh học, Địa
 • C14: Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân
 • C15: Ngữ văn, Toán, Khoa học xã hội
 • C16: Ngữ văn, Vật lí, Giáo dục công dân
 • C17: Ngữ văn, Hóa học, Giáo dục công dân
 • C19 Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân
 • C20: Ngữ văn, Địa lí, Giáo dục công dân

Khối C gồm những ngành nào?

 Hiện nay tuyển sinh khối C truyền thống (C00) chủ yếu là các ngành khoa học xã hội nhân văn, sư phạm (mảng xã hội).  

Nhưng nhờ sự linh động trong các tổ hợp môn mới (có thêm môn Toán, Hoá, Vật Lý, Sinh… bên cạnh các môn xã hội) mà một số trường còn tuyển sinh khối ngành này cho các ngành kinh tế, công nghệ… 

 Ước tính, hiện có khoảng 125 ngành có tuyển sinh khối C. 

Ở bài viết này chỉ giới hạn giới thiệu một số ngành khối C có triển vọng về việc làm tốt.

Khối ngành khoa học nhân văn

Hán Nôm

Xã hội học

Là một chuyên ngành trong ngành rộng hơn – ngành Xã hội học, bạn có thể xem thêm tại https://truongvietnam.net/nganh-xa-hoi-hoc/

Sáng tác văn học

Việt Nam học

Tâm lý học giáo dục

Quốc tế học

Khoa học thư viện

Lưu trữ học

Bảo tàng học

Lịch sử

Thông tin học

Ngôn ngữ học

Xem thêm các ngành nghề liên quan ngôn ngữ học:

Khoa học thư viện

Văn học

Chính trị học

Đông phương học

Để cung ứng được một nguồn nhân lực am hiểu về lịch sử, văn hóa, kinh tế và chính trị trong bối cảnh nền kinh tế phát triển và hội nhập giữa các nước trong khu vực thì ngành Đông phương học được xem như là ngành mũi nhọn để giải quyết vấn đề này. Đây là một ngành học có nhiều triển vọng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. 

Tìm hiểu thêm ngành Đông Phương Học tại https://truongvietnam.net/dong-phuong-hoc/

Tâm lý học

Theo Cục Thống kê lao động Hoa Kỳ BLS, tỉ lệ việc làm cho các nhà tâm lý học sẽ tăng trưởng 19% từ năm 2014 đến 2024, hơn hẳn tỉ lệ cho các ngành khác (trung bình chỉ tăng 7%).

Các nhà tâm lý học không chỉ đóng vai trò quan trọng trong xã hội, đời sống, họ còn vươn tới những vị trí khác nhau như cố vấn các lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng…

Theo xu thế phát triển, ngành Tâm lý học ở Việt Nam đang ngày càng được quan tâm và ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực đi cùng với nhu cầu về nguồn nhân lực – đặc biệt là nhu cầu chăm sóc sức khỏe tinh thần ngày càng cấp thiết.

Ngành Tâm Lý Học

Xem thêm về ngành tâm lý học trường nào.

Khối ngành báo chí và truyền thông

Quảng cáo

Xuất bản

Kinh doanh xuất bản phẩm

Báo chí-Truyền thông

Trong những năm gần đây, nhu cầu của xã hội đối với lĩnh vực báo chí truyền thông phát triển mạnh khiến số lượng đăng ký xét tuyển liên tục tăng qua các năm. Năm 2020, điểm chuẩn khối C vào  ngành báo chí của một trường thậm chí lên tới mức 28,5 điểm.

Báo chí truyền thông

Xem thêm về ngành báo chí.

Khối ngành văn hóa du lịch

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Quản trị du lịch và lữ hành vì thế đã và đang trở thành ngành học hot, nhận được sự quan tâm của nhiều thí sinh.

Xem thêm về ngành Quản trị du lịch & lữ hành tại https://truongvietnam.net/diem-chuan-nganh-quan-tri-du-lich-va-lu-hanh/

Du lịch

Bao gồm các ngành như Du lịch, Quản trị du lịch lữ hành, Quản trị khách sạn… Đây là nhóm ngành được lưu ý đào tạo theo cơ chế đặc thù vì nhu cầu nhân lực rất cao. Theo thống kê mỗi năm ngành du lịch cần đến 40.000 lao động tuy nhiên nguồn lực cung cấp được chỉ là 20.000 nhân lực, trong đó lại chủ yếu là trung cấp, sơ cấp và đào tạo ngắn hạn.

 Chính vì vậy để phát triển ngành du lịch của Việt Nam, nâng tầm chất lượng hình ảnh du lịch cho khách hàng trong và ngoài nước ngành du lịch cần phải được phát triển mạnh mẽ, trong đó vấn đề cần quan trọng nhất nguồn nhân lực.

Sinh viên thực tập tại ngành Quản Trị Khách Sạn

Đọc thêm về ngành Quản trị khách sạn.

Việt Nam Học

Khối ngành sư phạm

Sư phạm tiểu học, mầm non

Tình trạng thiếu giáo viên mầm non và tiểu học đến nay vẫn nóng. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), bậc mầm non thiếu hơn 45.000 giáo viên, bậc tiểu học thiếu hơn 20.000…Vì thế, chọn nhóm ngành này cơ hội việc làm khá tốt.

Xem thêm về:

Sư phạm Ngữ Văn

Sư phạm Lịch sử

Sư phạm Địa lý

Khối ngành quản lý

Quản trị văn phòng

Văn phòng là bộ phận tham mưu đắc lực cho các cấp lãnh đạo và quản lý trong việc tổ chức, điều hành hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Xem thêm ngành Quản trị văn phòng.

Quan hệ công chúng

Trước nền kinh tế cạnh tranh gay gắt như hiện nay, việc một thương hiệu có thể sống và phát triển bền vững luôn là mơ ước của các doanh nghiệp.

Quan He Cong Chung La Gi Nganh Hoc Va Cac Truong Dao Tao Hien Nay
Quan He Cong Chung La Gi Nganh Hoc Va Cac Truong Dao Tao Hien Nay

Hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước đang rất cần một đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp để thực hiện công tác việc xây dựng và quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, giúp công ty, tổ chức truyền tải được thông điệp tới khách hàng, nâng cao thị phần trên thị trường và khẳng định thương hiệu.

 Vì thế, cơ hội việc làm trong lĩnh vực này đã, đang, và sẽ vô cùng rộng mở với nhiều bạn trẻ năng động, nhạy bén và tự tin.

Xem thêm tại https://truongvietnam.net/nganh-quan-he-cong-chung/

Quản lý nhà nước

Bối cảnh đổi mới quản lý nhà nước theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đề cao ứng dụng công nghệ rất cần đội ngũ nhân sự có chuyên môn về quản lý nhà nước. Hiện nay các cơ quan đơn vị nhà nước rất cần nhân sự trong lĩnh vực này từ trung ương đến cấp phường xã.

Đọc thêm ngành Quản lý nhà nước tại https://truongvietnam.net/quan-ly-nha-nuoc-la-gi/

Công tác xã hội

Nhiều quốc gia trên thế giới, công tác xã hội đã phát triển trở thành một nghề chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ở Việt Nam nghề này mới chỉ ở bước đầu hình thành, chưa được phát triển theo đúng ý nghĩa của nó trên tất cả các khía cạnh. Thực tế cho thấy, đa phần nhân viên làm công tác xã hội chưa được đào tạo cơ bản.

Cong Tac Xh
Cong Tac Xh

Hiện số người cần trợ giúp của các dịch vụ CTXH chiếm khoảng 40% dân số. Thế nhưng cả nước có hơn 32.000 cán bộ, nhân viên, cộng tác viên làm việc trong lĩnh vực này, tuy nhiên phần lớn (81,5%) chưa qua đào tạo.

Quản trị nhân lực

Nền kinh tế ngày càng phát triển, vai trò của ngành quản trị nhân lực cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đây là bộ phận cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, chiêu mộ cũng như phát triển nguồn nhân tài.

  Theo thống kê của thị trường lao động thì nghề nhân sự đang là một trong những nghề được tuyển dụng nhiều nhất và có mức lương hấp dẫn nhất.

Đọc thêm về ngành nhân sự tại https://truongvietnam.net/nganh-quan-tri-nhan-luc/

Khối ngành luật và kinh tế

Ngành Luật

Trong bối cảnh nền kinh tế đất nước ta đang chuyển mình mạnh mẽ và hội nhập quốc tế như hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực ngành luật nói chung rất cao. Trong đó nhu cầu nhân sự am hiểu Luật kinh tế là cần thiết hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, trên thực tế đào tạo Luật kinh tế ở nước ta chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Vì thế, sinh viên theo học ngành Luật  cơ hội có được việc làm sau khi ra trường là rất cao.

Luật và Luật (hệ dân sự) là 2 ngành khác nhau.

Ngành Luật

Đọc về Ngành luật học trường nào.

Luật học

Luật kinh tế

Dịch vụ pháp lý

Kinh tế

Quan hệ quốc tế

Tại Việt Nam, các nguồn đầu tư nước ngoài ngày càng tăng, nước ta cũng thiết lập nhiều mối quan hệ kinh tế, thương mại với các quốc gia khác. Hiện Việt Nam có quan hệ ngoại giao với khoảng 180 nước thành viên Liên Hợp Quốc và quan hệ thương mại với gần 230 quốc gia, vùng lãnh thổ. Bên cạnh đó, nước ta còn là thành viên tích cực của trên 70 tổ chức khu vực và thế giới.

Những con số trên phản ánh vị thế của Việt Nam trên toàn cầu và phần nào hứa hẹn một tương lai nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế. 

Đọc thêm về ngành quan hệ quốc tế tại https://truongvietnam.net/nganh-quan-he-quoc-te/

Marketing

Ngành Marketing được các chuyên gia đánh giá nằm trong top 5 nhóm ngành nghề có tốc độ tăng mạnh mẽ nhất về nhu cầu trên thị trường nhân lực.

 Lí do là trong môi trường kinh doanh và cạnh tranh toàn cầu, ngày càng nhiều các doanh nghiệp nhận thấy tầm quan trọng của một chiến lược Marketing toàn diện và hiệu quả. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành Marketing có năng lực sáng tạo và khả năng thích ứng cao với sự thay đổi của môi trường là rất lớn

Xem thêm:

Các trường khối C có thể chọn

Một số trường đại học có ngành đào tạo khối C tại miền Bắc

 • Đại học An ninh Nhân dân
 • Học viện An ninh Nhân dân
 • Đại học Kiểm sát
 • Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Đại học Luật Hà Nội
 • Học viện Biên phòng
 • Đại học KHXHNV- Quốc gia Hà Nội
 • Học viện Hành chính Quốc gia
 • Học viện Báo chí Tuyên truyền
 • Đại học Văn hóa
 • Đại học Giáo dục
 • Đại học Lao động và Xã hội
 • Đại học Nông nghiệp
 • Đại học Nội vụ
 • Đại học Công đoàn
 • Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam

Một số trường đại học có ngành đào tạo khối C tại miền Nam

Các trường Đại học khối C ở TPHCM và khu vực miền Nam:

 • Đại học KHXHNV-ĐH Quốc gia TP HCM
 • Đại học Luật TP HCM
 • Đại học Cảnh sát Nhân dân
 • Học viện Hành chính Quốc gia
 • Đại học Sư phạm TP HCM
 • Đại học Mở TP HCM
 • Đại học Văn hóa TP HCM
 • Đại học Công nghệ TP HCM
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Hồng Bàng
 • Đại học Văn Hiến
 • Học viện Cán bộ TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *